เจลาโต้

 ไอศกรีมเจลาโต้ (GELATO) 

        เป็นไอศกรีมประเภทหนึ่ง ที่มีต้นกำเนิดจากประเทศอิตาลี   คำว่า GLEATO เป็นภาษาอิตาเลี่ยน มาจากคำว่า “frozen” หรือผลิตภัณฑ์แช่เยือกแข็ง  เหมือนกับไอศกรีมทั่วไป แต่สิ่งที่ทำให้เจลาโต้แตกต่างจากไอศกรีมอื่นๆ คือ สัดส่วนขององค์ประกอบ และขั้นตอนการผลิตบางขั้นตอน        

ไอศกรีมเจลาโต้จะมีปริมาณไขมันน้อยกว่าไอศกรีมอื่นๆ ทำให้เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้สัมผัส รสชาติของเจลาโต้ต่างๆ ได้อย่างเต็มที่ ชัดเจน เช่น รสกาแฟ ก็เหมือนได้ดื่มกาแฟแท้ ๆ , รสนมสด ก็ได้รับรสชาติของนมสดอย่างชัดเจน เป็นต้น  นอกจากนี้เจลาโต้ยังมีปริมาณของอากาศ (Overrun) น้อยกว่าไอศกรีมโดยทั่วไป ผลที่ได้คือผู้บริโภคจะได้สัมผัสรสชาติเจลาโต้ที่มีเนื้อแน่น เนียนนุ่มลิ้น นอกจากนี้ อุณหภูมิในการเสริฟ์ไอศกรีมมักจะอยู่ที่ -6 ถึง -8 องศา ลักษณะไอศกรีมจะไม่แข็งมาก

เจลาโต้


1 ความคิดเห็น: